แบตเตอรี่ GS มีวิธีเลือกอย่างไร

การเลือก แบตเตอรี่ GS ให้เหมาะสมกับประเภทรถ จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวยิ่งขึ้น หากการใช้งานที่เหมาะสมกับแบตเตอรี่ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ช้าลง จึงช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพามาดูกันว่า แบตเตอรี่ GS มีกี่ประเภท และ แต่ละประเภท เหมาะกับรถยนต์ประเภทใดบ้าง เราลองมาดูกันคะ

ประเภทของแบตเตอรี่ GS

แบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง เป็นแบบปิดฝาค่อนข้างสนิท ไม่ต้องคอยดูแลนำกลั่นบ่อย เป็นระบบที่ออกแบบมาแล้วให้เกิดการละเหยได้น้อยมาก หากรถใช้งานส่วนบุคคลทั่วไป ยังไม่เจอเคสที่น้ำแห้ง ยกเว้นกรณีที่เป็นรถใช้งานเชิงพานิชย์ ติดต่อกันเกือบทั้งวัน จะต้องมีการตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นบ้าง 3-6 เดือน แบตเตอรี่ชนิดนี้จึงเหมาะแก่การใช้งานทั่วไป ที่ไม่เน้นดูแลน้ำกลั่นให้ยุ่งยากคะ

แบตเตอรี่GS แบบขั้วจม

สำหรับแบตเตอรี่GS ขั้วจม จะใช้สำหรับเฉพราะรุ่นใหม่ๆ หรือรถสไตล์ยุโรป เพราะมีการออกแบบมาให้มีตัวล็อคที่ฐานแบตเตอรี่ในบางรุ่น ส่วนบางรุ่นจะเป็นเหล็กล็อคแบตเตอรี่ด้านบน ซึ่งจะมีส่วนโค้งรับกับตัวแบตเตอรี่ จึงจำเป็นจะต้องเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละประเภท ซึ่งราคาจะสูงกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป 

แบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น

แบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น เหมาะสำหรับรถที่ใช้งานหนักๆ การระบายความร้อนจะดีกว่าแบบทั่วไป แต่ข้อเสียคือจะมีการระเหยของน้ำกรดมากกว่าปกติ จึงต้องทำการตรวจเช็คบ่อยๆ ระยะเวลาไม่แน่นอนอยู่ที่การใช้งาน โดยเฉลี่ยคือ 3-6 เดือน แต่ถ้าใช้งานหนักกว่าทั่วไป อาจต้องเช็คทุกเดือน เพื่อเป็นการยืดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานยิ่งขึ้น